Lượng tiền gửi ở nước ngoài của người Việt gia tăng đột biến

Theo báo cáo kinh tế Việt Nam quý I/2017 do viện nghiên cứu kinh tế & Chính sách (VERP) công bố tính tới cuối năm 2016 có đến 7,3 tỉ đồng đô la Mỹ được người Việt chuyển tiền ra nước ngoài cho thấy được Người Việt có nhu cầu cao chuyển tiền ra nước ngoài vô cùng cao.

chuyển tiền nước ngoài

Việc chuyển tiền ra nước ngoài tăng đột biến như vậy có ý kiến cho rằng đây là một việc không được bình thường bởi trong khi tiền được chuyển đi nhiều như vậy nhưng một số ngân hàng trong nước lại phải đi vay ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu trong nước và dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài lại không có sự biến động đáng kể.
Và theo giả thuyết của VEPR, hiện tượng diễn biến này có thể xem như là tình trạng “ Bẫy thanh khoản” với ngoại tệ của hệ thống ngân hàng. Cùng với đó là sự kiện Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ làm cho cán cân tài chính đổi chiều chuyển từ trạng thái cân bằng sang thâm hụt lớn làm cho thị trường không tìm được mức lãi suất cho vay ngoại tệ cân bằng.

Các ngân hàng thương mại thì không tìm được đầu ra cho dòng vốn ngoại tệ vì thế việc gửi tiết kiệm ngoại tệ gửi tiền không kỳ hạn và kỳ hạn ngắn ở nước ngoài trở thành giải pháp sinh lời tốt nhất. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng trong cán cân thanh toán đòi hỏi NHNN phải có giải pháp để tránh rối loạn thị trường, bằng cách hình thành thị trường mua bán USD một cách dễ dàng, thuận tiện hơn.


QUỐC GIA CHUYỂN
QUỐC GIA NHẬN

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hotline 24/7 0888.458.498
  • (Cô Hoa) 0345.647.345 Zalo:moneygram
  • (Anh Đông) 0947.386.368 Zalo:moneygram
  • Ms. Mai Anh Chăm sóc khách hàng